Cuốn sách “Tâm Lý Học Hành Vi” trình bày về các lý thuyết của Watson, một nhà tâm lý học người Mỹ, người sáng lập ra trường phái tâm lý học hành vi. Ông tập trung nghiên cứu vào hành vi của con người, thứ có thể quan sát và đo lường được, thay vì các khái niệm trừu tượng như “ý thức” hay “linh hồn”.

Tải sách Tâm Lý Học Hành Vi Pdf

Tải sách file pdf hoặc đọc online link dưới đây

tải sách tâm lý học hành vi pdf

Nội dung sách Tâm Lý Học Hành Vi

Sách tâm lý học hành vi gồm 10 chương với nội dung sau:

Chương 1: Khái quát về tâm lý học hành vi và nguồn gốc của phương pháp nghiên cứu này. Watson cho rằng hành vi của con người chịu sự kiểm soát của cơ chế “kích thích – phản ứng”.

Chương 2: Tác giả đi sâu vào phân tích các loại phản ứng sinh lý của con người trước các kích thích khác nhau, từ phản xạ có điều kiện đến phản xạ không điều kiện.

Chương 3: Tập trung vào hành vi mang tính thói quen, được hình thành từ các phản ứng có điều kiện lặp đi lặp lại. Thói quen có thể là tốt hoặc xấu, và chúng phản ánh bản chất của mỗi người.

Chương 4: Thảo luận về tiềm năng của cơ thể con người và sự ảnh hưởng của môi trường đến sự phát triển của trẻ. Watson phản bác quan niệm cho rằng nhân tố di truyền là yếu tố quyết định, mà nhấn mạnh tầm quan trọng của môi trường và kích thích từ bên ngoài.

Chương 5: Đi sâu vào phân tích các loại cảm xúc, từ sợ hãi, tức giận đến yêu thương và đố kỵ. Cảm xúc được coi là kết quả của các phản ứng sinh lý trước các kích thích từ môi trường.

Chương 6: Tiếp tục thảo luận về cảm xúc, đặc biệt là lòng đố kỵ và sự ghen tuông. Tác giả cho rằng những cảm xúc này thường đi kèm với tình yêu thương và có thể được kiểm soát bằng cách điều chỉnh môi trường và thói quen.

Chương 7: Khám phá tâm lý sợ hãi và cách khắc phục nó. Nỗi sợ hãi được coi là một phản ứng có điều kiện được hình thành từ thời thơ ấu và có thể được loại bỏ bằng cách thiết lập lại phản xạ.

Chương 8: Tìm hiểu về sự kỳ diệu của ngôn ngữ và vai trò của nó trong quá trình tư duy. Ngôn ngữ được coi là một công cụ quan trọng để con người giao tiếp và hiểu thế giới xung quanh.

Chương 9: Tiếp tục thảo luận về tư duy, nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn ngữ trong quá trình này. Tư duy được coi là một hình thức giao tiếp im lặng với chính mình.

Chương 10: Kết thúc cuốn sách bằng cách thảo luận về nhân cách. Nhân cách được định nghĩa là tập hợp các hành vi và có thể được nghiên cứu thông qua quan sát hành vi của một người trong thời gian dài.

Tâm lý học hành vi có nhiều phát hiện mang tính đột phá, bao gồm cả một số quan điểm mở rộng trên phương diện giáo dục trẻ nhỏ.

Tuy vẫn tồn tại một số hạn chế không tránh khỏi và lý luận về mối liên hệ “ kích thích – phản ứng ” còn mang tính phiến diện, nhưng xét trên một mức độ nào đó, tâm lý học hành vi vẫn khiến trường phái tâm lý học nghiên cứu về ý thức gặp phải trở ngại nhất định.

Đương nhiên, cùng với việc xã hội ngày càng văn minh tân tiến , tâm lý học hành vi rồi cũng phải đối mặt với vấn đề về sự chuyển giao giữa cũ và mới.

Nhưng kể cả vậy, chúng ta vẫn không thể phủ nhận những cống hiến của nó cho sự phát triển ngành tâm lý học nói chung, và dù thế nào thì ở nó vẫn luôn có những điều mà chúng ta có thể soi chiếu và học tập. 

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)